ถ้าพูดถึงกอดใคร ๆ ก็กอดเป็นแต่กอดยังไงให้รู้สึกดี? กอดแบบไหนถึงจะเรียกว่ากอดขั้นเซียน? บทความนี้จากอ๋อเหรอจะทำให้คุณรู้ว่า การกอด…ไม่ใช่แค่กอด ๆ ก็จบไป

วิธีกอดที่ดี…กอดแล้วฟิน!

ต้องรู้ว่าเวลาไหนควรกอด

เป็นข้อที่หลายคนมักคิดไม่ถึงหรือมองข้าม เพราะคิดว่าอยากกอดเมื่อไหร่ก็กอดไม่เห็นต้องยุ่งยาก? แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นการกอดที่ทำให้รู้สึกดีต้องเป็นกอดที่ถูกเวลา เพราะการกอดถือเป็นสกินชิพและปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดในระดับหนึ่ง ดังนั้นการรู้เวลากอดและทำในตอนที่เหมาะสมย่อมสามารถสร้างความรู้สึกที่ดีได้มากกว่า ลองจินตนาการว่าคุณกำลังหงุดหงิดกับอากาศร้อน เพื่อนเท ประจำเดือนไม่มาหรือทำข้อสอบไม่ได้ดั่งใจ ในอารมณ์หงุดหงิดนั้นอาจไม่ใช่เวลาที่คุณอยากให้ใครมาโดนตัวซึ่งไม่ต้องพูดถึงเรื่องกอด คุณอาจจะหงุดหงิดจนถึงขนาดอารมณ์เสียใส่คนมากอดเอาได้ นั้นแหละลองนึกว่าคุณเข้าไปกอดคนที่อาจจะกำลังไม่สบอารมณ์อยู่…ผลลัพธ์คงไม่ต่างกัน

ดังนั้นการกอดที่ดีจึงควรรู้เวลาที่เหมาะสม ในกรณีคู่รักการกอดควรเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่จู่ ๆ ดึงเข้ามากอด สถานการณ์ที่เหมาะสมอย่างเช่น คุณทั้งสองกำลังสบตากันและจังหวะที่โลกเหมือนหยุดหมุนคุณก็จุมพิตกันแล้วหลังจากนั้นคือคิวของการกอดที่นุ่มนวล

ต้อนรับการกอดแบบพองาม

คือการกางแขนออกสบาย ๆ ยิ้ม และเว้นระยะตัวคุณกับอีกฝ่าย รอให้อีกฝ่ายเป็นคนตัดสันใจและเดินเข้ามาหาอ้อมกอดของคุณเอง เมื่ออีกฝ่ายสวมกอดสิ่งที่คุรต้องทำก็คือการสวมกอดกลับอย่างช้า ๆ และนุ่มนวล ไม่ควรกอดรัดอีกฝ่ายจนแน่นเกิดไป แต่ควรให้ความรู้สึกกระชับและให้อีกฝ่ายเป็นฝ่ายนำ

พูดขอเมื่อเหมาะสม

การกอดไม่จำเป็นต้องเริ่มจากท่าทางเสมอไป คุณอาจดูจังหวะที่เหมาะสมและพูดว่า “ขอกอดได้มั๊ย” พร้อมรอยยิ้มน้อย ๆ เวลาที่ดีคือเวลาที่คุณทั้งสองมองเห็นแค่กันและกัน เหมือนโลกนีี้มีแค่คุณสองคน

Tip: การกอดคือการแสดงความรู้สึก ดังนั้นการกอดอย่างจริงใจและซื่อตรงต่อความรู้สึกคือการกอดที่ดีที่สุด

Cr. wikihow.com, quora.com, amoena.eu, istockphoto.com, jasongarner.com